Hướng dẫn cách bẫy chim cút rừng

 In Hướng dẫn

Chim cút rừng thường phân bổ nhiều ở khu vực Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Đây là loài chim hoang dã sống ở khu vực cỏ thắp có nhiều thức ăn là các loại côn trùng hoặc hạt ngũ cốc, nhất là trong các vườn bắp và đậu… Chim cút thường chia cặp và có lãnh thổ trong phạm vi nhất định, khu vực lãnh thổ trong bán kính khoảng 70m – 100m, loài này có một đặc điểm rất thú vị là chim mái đẻ trứng, bảo vệ lãnh thổ còn chim trống thì ấp trứng và nuôi con do đó tiếng kêu um um um là chim mái phát ra chứ không phải chim trống. Giữa chim cút trống và chim cút mái cũng rất dễ phân biệt, chim cút mái có yếm đen dưới ngực còn chim trống thì không. Có thể thuần hóa và nuôi sống chim cút rừng được nếu biết chăm sóc đúng cách, sau khoảng 12 tháng chim sẽ bắt đầu gáy để làm chim mồi được.

phân biệt chim cút trống và chim cút máiCách bẫy chim cút rừng rất đơn giản và hiệu quả là sử dụng bẫy cánh cung có lưới sợi nhỏ khó phát hiện. Để kiểm tra xem khu vực đặt bẫy có chim cút không chỉ cần mở loa tiếng chim mồi lên để vào bụi cỏ rồi di chuyển cách xa khoảng 5m quan sát, nếu có chim cút rừng sẽ chạy qua chạy lại khi đó mới bắt đầu đặt bẫy. Chọn vị trí đặt bẫy bằng phẳng cỏ thấp sau đó dùng tay hoặc dụng cụ để làm đường mòn dài khoảng 2m – 3m, chiều rộng đường mòn là 30cm. Lấy lá cây hoặc cỏ vung vào 2 bên lề đường mòn để ngăn cho chim cút không chạy từ các hướng bên cạnh, đối với khu vực nhiều chim cút thì nên làm đường vòng cung hoặc chữ S (zích – zắc). Sau khi đã làm xong đường mòn tiến hành cắm bẫy trên đường mòn vừa làm xong, khoảng cách giữa mỗi bẫy khoảng 1.5m. Lưu ý cách gài bẫy như sau: Buộc chặt 2 đầu dây rút của túi lưới vào thân cung thép, kiểm tra xem dây rút đã luồn qua khoen tròn chưa, nếu tuột ra thì luồn lại sau đó bẻ cong cung thép cắm xuống đất, chiều rộng bằng vời đường mòn vừa tạo ra. Tiếp theo mở rộng túi lưới rồi máng nhẹ lên cung thép sao cho phần lưới bên dưới trùng xuống đất từ 2cm – 3cm, để trùng như vậy nếu chim cút vướng bẫy lùi lại vẫn mắc.

Xong công đoạn gài bẫy tiến hành đặt loa tiếng chim cút mồi ở giữa khu vực có bẫy, tiếng chim mồi phải trong, không chèn nhạc hay có tạp âm. Tiếng chim mồi này mình tặng miễn phí ghi âm trực tiếp từ chim mồi của mình các bạn tải về để sử dụng. Sau khi đã đặt loa phát tiếng chim thì lấy lá cây hoặc cỏ khô phủ nhẹ lên để che đi là xong, cuối cùng là chờ đợi.

Thường thì chim cút về rất nhanh, khoảng 3-5p là xong rồi. Chim cút có thể bẫy quanh năm, nhưng hiệu quả nhất là từ tháng 4 dương lịch tới tháng 11 dương lịch vì lúc này đang giai đoạn mùa mưa, cỏ cây và côn trùng nhiều, chim cút rất béo. Tránh bẫy chim cút vào mùa sinh sản để duy trì ổn định tự nhiên và lâu dài.

trứng chim cút rừngNhiều khi đi rừng các bạn sẽ phát hiện chim cút bay ra từ các bụi cỏ, chim cút làm tổ rất đơn giản, tổ chúng chỉ khoét lõm xuống mặt đất một xíu, xung quanh có nhiều xác dế hoặc côn trùng và phân chim cút. Mỗi đợt chim cút đẻ chỉ 2 trứng, trứng chim cút có đốm đen. Không nên lấy trứng cút về để chúng sinh sản như vậy mới duy trì được số lượng.

Recommended Posts

Leave a Comment

hướng dẫn làm bẫy giò gà rừng