Hướng dẫn cách làm bẫy giò gà rừng

 In Hướng dẫn

Bẫy giò là loại bẫy hiệu quả nhất hiện nay để bẫy gà rừng, bẫy giò có 2 loại là giò đá và giò đón. Loại giò đá là giò có dây siết chân ngắn kéo căng cần cáp, nhờ có lực căng của cáp giúp bẫy bung ra nhanh hơn còn giò đón là giò có dây siết chân dài để trùng xuống (còn gọi là giò bắp chuối). Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm bộ giò bẫy gà rừng kiểu giò đón. Để làm bộ bẫy cần chuẩn bị những phụ kiện bao gồm: Chân cắm bằng đồng, dây cáp màu cỏ khô, khoen đồng tròn 4mm hoặc 5mm, dây siết chân và dây liên kết loại siêu bền và kìm cắt.

(Hướng dẫn cách làm bẫy giò gà rừng – Phần 1)

Bước 1: Xỏ dây cáp vào chân đồng
Chân đồng được sử dụng đã khoan lỗ sẵn, nên sử dụng loại chân đầu đầu nhọn hình mũi tên dẹp vì cắm xuống đất dễ dàng, nhờ có đầu dẹp mà không bị xoay. Chiều dài sợi cáp tính từ chân đầu đến đầu buộc dây siêu bền là 27cm, theo kinh nghiệm của những nghệ nhân chơi gà rừng chuyên nghiệp các bạn nên dùng cáp se 4 hoặc se 6 là tốt nhất, không nên sử dụng cáp 4-3-2 vì loại cáp này chỉ đẹp chứ không bền vì khi gà rừng dính bẫy giựt giất mạnh, loại cáp này sẽ bị bung ở chỗ chuyển từ 4 xuống 3 sợi phần thân cáp.
Sau khi đã xỏ cáp lụa vào chân đồng thì tách sợi cáp ra rồi chia làm 2 quấn ngược lại vào chân đồng, dùng kìm siết chặt lại, kìm kìm cắt phần cáp dư đi. Đây cũng là chỗ chúng ta cầm giò để cắm xuống đất vậy nên phẩn cáp cắt bỏ phải dùng kìm ép sát vào thân bẫy để tránh bị đâm vào tay khi cắm. Nắn sợi cáp thẳng với chân đồng, không để bị lệch sẽ không đẹp. Nhiều bạn đưa ra ý kiến là chỉ bẻ sợi cáp lên rồi quấn dây lại, cách này làm nhanh nhưng rủi ro rất cao, khi gà rừng dính bẫy lực giật rất mạnh, nếu không quấn chặt sợi cáp sẽ giựt tuột ra khỏi lỗ ngay.

Bước 2: Buộc dây siêu bền vào đầu cọng cáp
Cách buộc dây là dùng nút thắt kiểu buộc dây câu cá. Nút thắt dây rất quan trọng sao cho vừa đẹp, vừa hiệu quả. Nếu nút thắt không chặt khi gà rừng giựt sẽ bị tuột, nút thắt quá lớn sẽ làm cho khoen bị mắc lại không trượt ra hết. Sau khi buộc xong dùng dao lam cắt bỏ phần dây dư đi, dùng bật lửa hơ nhẹ đầu dây cho đẹp.

Bước 3: Buộc khoen vào đầu còn lại của dây siêu bền
Độ dài lý tưởng của đoạn dây này là 20cm tính từ đầu cột cáp tới đầu cột khoen đồng. Loại khoen được sử dụng phải là khoen đồng hàn gió đá mới đảm bảo chắc chắn, tuyệt đối không dùng khoen hàn bằng chì điện, loại này rất mền nên dễ bị bung. Bí quyết buộc dây siêu bền vào khoen là dùng nút thắt cổ chó, loại nút thắt này có đặc điểm là làm rất nhanh, cằng kéo thì càng siết chắt. Lưu ý khi buộc khoen phải để hở 1 chút chỗ nút buộc để khoen không bị cứng, như vậy trượt nhanh và nhạy hơn. Cắt bỏ phần dây dư sau khi buộc lại.

(Hướng dẫn làm bẫy giò gà rừng – Phần 2)

Bước 4: Vuốt cong sợi cáp
Đây có thể coi là phần khó nhất của toàn bộ quá trình, vuốt cáp đòi hỏi phải quen tay, nếu miết quá mạnh sợi cáp sẽ quăn lại, nắn duỗi ra rất mất thời gian. Còn khi vuốt không đều sợi cáp sẽ không bo mượt mà còn bị cong vênh. Để vuốt thành hình đẹp nhất các bạn dùng 2 ngón tay trỏ và giữa đặt phía trên, ngón tay cái phía dưới, bắt đầu vuốt từ vị trí cách chân đồng khoảng 4-5cm, vuốt đầu về phía cuối sợi cáp. Cứ vuột nhẹ nhàng từ từ, nếu vẫn chưa cong như mong muốn lại vuốt tiếp lần nữa tới khi đạt yêu cầu.

Bước 5: Nối các giò bằng dây liên kết
Loại dây được sử dụng ở đây là dây siêu bền kích thước 1.2mm có khả năng chống xoắn, nên sử dụng màu lá khô hoặc màu nâu đất để ngụy trang cho gà rừng khó phát hiện. Khoảng cách từ chân cắm này tới chân cắm kế tiếp là 30cm và tùy thuộc vào chiều dài của chân cắm, lưu ý là khi xếp lại phần dây liên kết phải dài hơn chân cắm từ 3-4cm để bung bẫy nhanh hơn, nếu dây liên kết dài vừa chạm vào đầu nhọn chân cắm sẽ rất khó bung ra. Dùng nút thắt chuyên dụng 2 lần để đảm bảo chắc chắn, phần dây ở chân cắm đầu tiên và chân cắm cuối cùng để dư từ 40-50cm, phần dư này dùng để buộc vào cọc cắm hoặc gốc cây khi đi bẫy và dùng quấn bộ bẫy lại sau khi sử dụng.
Đây là hướng dẫn cách làm bẫy giò đón kiểu bắp chuối, giò đá hình chữ U làm tương tự nhưng dây siêu chân ngắn hơn, chiều dài từ dầu cột khoen tới đầu cột cáp khoảng 15cm. Nếu có bất cứ câu hỏi nào các bạn cứ comment bên dưới mình sẽ trả lời và hướng dẫn các bạn.

Recent Posts

Leave a Comment

kinh nghiệm chọn gà rừng mồihướng dẫn bẫy chim cút