Kinh nghiệm chọn gà rừng mồi từ A-Z

 In Hướng dẫn

kinh nghiệm chọn gà rừng mồi

Gà rừng mồi là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới kết chuyến đi rừng, nếu ra rừng mà gà mồi không gáy thì tất nhiên sẽ không gọi được gà về, đến khi gọi được về rồi mà không biết cách chơi, cách dụ thì gà bổi cũng bỏ đi. Nhìn chung 2 yếu tố để chọn được gà rừng mồi đẹp và chuẩn là giọng gáy và hình, hình ở đây là hình dáng và thế chơi, ngoại hình bên ngoài. Giọng gáy vang, rõ đậm chất gà rừng. Vậy làm sao để chọn được gà rừng mồi tốt hẳn là câu hỏi mà anh em chơi gà nào cũng rất quan tâm để chọn cho mình những con mồi chiến nhất, vậy mình xin chia sẻ với anh em những kinh nghiệm chọn gà rừng mồi như sau:

Gà rừng để làm mồi nên chọn gà lai đời F2 hoặc F3 đều được, không nên chọn gà rừng rặc làm mồi vì chúng rất khó thuần và nhát nên rất ít gáy. Gà rừng đời F2 hoặc F3 đã được thuần chủng nên dạn người, siêng gáy hơn.
1. Chọn gà mồi có tướng sát bổi.
Có 3 đặc điểm cần lưu ý:
– Mào gà : Nằm sát đầu và kéo dài về đằng sau, không phân biệt cái mào to mới làm mồi được. Có 2 loại mào phổ biến là mào dâu và mào lá. Những con màu dâu thì thường xung hơn, chiến hơn còn màu lá thì chơi bền hơn, giọng vang hơn.
– Cánh: con gà hay vỗ cách trước khi gáy và khi bổi tới gần. rất kích thích bổi vào đá vậy nên lựa những con siêng chơi cánh là tốt nhất.
– Lông đầu: lông đầu sát chân mào về hướng đằng trước. Quan sát kĩ các bạn sẽ thấy những lúc gà xung lên khi chiến đấu lông sẽ dựng cao lên và tủa ra quanh cổ.
– Cựa: Đây cũng là một bộ phận để phân biệt gà tơ và gà già, cựa gà tơ ngắn màu đen nhánh, gốc cựa lớn. Còn cựa gà già dài, nhọn hoắt, gốc cựa nhỏ, màu cựa chuyển vảy sừng ngả vàng.

2. Giọng gáy.
– Giọng gáy có âm phát rung rung ở khoảng giữa hoặc về câu ngắt cuối người chơi thường hay gọi là giọng thổ rền, giọng này rất vang và kích thích bổi.
– Giọng gáy gà tơ mới tập gáy để đánh con gà rừng bổi già gà, bổi bị bể nhiều do bị bẫy nhiều lần thì dùng mồi tơ đi đánh là hợp lý nhất, lưu ý khi cắm giò đừng để bổi tiếp cận gà mồi tránh bị đá bể.
– Giọng gáy âm kéo dài và cuối câu không có ngắt, thường trường hợp này con bổi rất sung mới theo. Nhịp âm như: “è é eeee…e” đa số là bổi chỉ gáy đáp lại tiếng cận ở khoảng cách xa, dựa vào kinh nghiệm này khi cắm bẫy thì cách xa gà mồi hơn.

3. Màu lông.
– Đa số gà bổi thấy màu lông vàng ( mã vàng) là hay bắt mồi hơn. Chọn những con lông đuôi dài và cong vút, cọng long đuôi dài và đẹp tạo nên dáng vẻ oai vệ của gà rừng mồi.
– Lông đỏ nhiều giống gà nhà ít sát bổi hơn.

chọn gà rừng mồi chọn gà rừng mồi
kinh nghiệm chọn gà rừng mồi kinh nghiệm chọn gà rừng mồi

4. Gà mồi và duyên với chủ:
Đây là một yếu tố rất quan trọng, mối liên hệ này tùy từng người chơi mà thành, có trường hợp gà quen chủ gáy nhiều nhưng khi cho người khác mượn lại ít gáy.
Trên đây là những đặc điểm chính để chọn gà rừng mồi tốt nhất đi bẫy, ngoài gà mồi ra thì còn nhiều yêu tố ảnh hưởng khác như giò bẫy, cách cắm bẫy, địa thế khu vực cắm bẫy…
Về giò bẫy gà rừng nên chọn những loại bền và chắc chắn vì khi dính bẫy gà rừng giựt rất mạnh. Có 2 loại bẫy được dùng phổ biến là giò đón và giò đá, giò đón hay còn gọi giò lưỡi liềm có dây siết chân dài để trùng xuống còn giò đá là giò chữ U, dây siết chân ngắn kéo căng. Nên chọn loại các xe 4 hoắc 6, không nên dùng cáp 4-3-2 vì loại này cứng, khi gà bổi đạp bẫy sẽ rút chân lại ngay, dễ bị dính móng.

Recommended Posts

Leave a Comment

nuôi chim cút rừnghướng dẫn làm bẫy giò gà rừng