Kinh nghiệm nuôi sống chim cút rừng

 In Hướng dẫn

Chim cút là loài sinh sống hoang dã, phân bố khắp cả nước, nhiều nhất ở khu vực tây nguyên và tây nam bộ. Chúng thường sống ở những nơi cỏ thấp có nhiều cào cào, giun dế và cỏ ngũ cốc, trong ruộng ngô hoặc đậu… Tuy bẫy chim cút rất dễ nhưng vì chim cút là loài hoang dã nên rất khó nuôi thuần, tỉ lệ chết rất cao. Sau đây chúng tôi chia sẻ với mọi người kinh nghiệm thuần hóa và nuôi dưỡng chim cút rừng hiệu quả nhất.

Đầu tiên là chọn chim để nuôi thuần: Chim cút là loài khá đặt biệt kiểu chế độ mẫu hệ, chim mái xung hơn chim trống giữ vai trò bảo vệ canh giữ, khi sinh sản chim cái để trứng nhưng chim trống ấm trứng. Nên chọn những con chim cút mái mới trưởng thành, không nên chọn chim cút già vì rất khó thuần. Cách phân biệt chim cút mới trưởng thành và chim cút già bằng cách nhìn vào chân của chúng, nếu ống chân nhỏ và teo lại là chim già, ống chân tròn, da chân mềm là chim mới trưởng thành. Cũng không nên chọn chim non vì khi nuôi sống sau này khó sinh sản, tiếng kêu không hay.

Tiếp theo là môi trường nuôi nhốt, đây là công đoạn cực kì quan trọng. Vì đặc tính rất nhát nên chim cút sợ tiếp xúc với con người do đó cần phải cách lý khu vực nuôi nhốt ít yên tĩnh và ít người qua lại, thông thường thuần hóa chim cút bằng cách nuôi trong lồng nhỏ chứ không nuôi thả. Loại lồng nuôi chim cút thường đan bằng nan tre kín, lồng nuôi giống lồng đa đa nhưng nhỏ hơn, nóc lồng rộng có lớp vải bịt phía bên trên. Lớp vải bịt cộng với nan tre đan kín có tác dụng chống chim cút thúc đầu vào lồng tìm cách thoát ra, thậm chí chúng có thể thúc đến chảy máu đầu và chết. Đáy lồng có khay hứng, trộn ít cát với mùn cưa hoặc vỏ trấu bên đưới tạo môi trường giống tự nhiên cho chim cút.

nuôi chim cút rừngTập cho chim cút ăn bằng cách dùng những nguồn thức ăn trong tự nhiên của chúng như cào cào, dế, sâu kết hợp với cám chim. Những ngày đầu trộn chung cào cào hoặc dế cắt nhỏ với cám cho chim ăn, cần phải quan sát thường xuyên xem chim cút có ăn không và khi nào bắt đầu ăn cám, thông thường thời gian từ lúc bắt về tới khi chúng ăn cám khoảng 7-10 ngày. Có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn cho chúng và các nguyên liệu sẵn có kinh tế hơn như ngô (bắp) say bể hạt hoặc hạt kê, ngũ cốc say nhỏ. Chú ý luôn đảm bảo đầy đủ nước uống có sẵn trong lồng.

Trong quá trình thuần hóa tránh tiếp xúc nhiều làm chim cút sợ hãi, nên để lồng nuôi nhốt tại những nơi yên tĩnh ít người qua lại.  Chim cút sau khi thuần hóa và nuôi dưỡng thành công khoảng một năm rưỡi tới 2 năm sẽ bắt đầu kêu, lúc này có thể dùng để nhân giống hoặc đi làm chim mồi để bẫy.

Trên đây là những kinh nghiệm thuần hóa và nuôi dưỡng chim cút rừng, các bạn có thắc mắc hay trợ giúp cứ bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm.

Recommended Posts

Leave a Comment

bẫy giò gà rừngkinh nghiệm chọn gà rừng mồi